Danh mục chính

Tài liệu - Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

5 điều Bác Hồ dạy

5 dieu

Hoạt động nhà trường

Tập san ngày Nhà giáo Việt Nam

10/31/2018 10:16:58 AM
Tập san "Nhật ký bữa cơm của em"

BỮA CƠM CỦA EM

 

Trường tôi có bốn điểm trường trong đó có ba điểm lẻ địa hình các trở xa trung tâm, đa số là các em dân tộc Chứt sinh sống, đời sống nghèo khó vất vả, nhận thức về việc học còn chưa cao. Việc vận động các em đến trường là một vấn đề rất khó khăn và nhiều trăn trở cho Ban giám hiệu và các cô trong trường.

Câu chuyện sau đây tôi muốn kể là một câu chuyện có thật, chính tôi cũng đã khóc vì nghẹn ngào và xúc động.

Tháng  02 năm 2012 tôi bước chân vào trường, lúc đó trường chỉ tổ chức ăn bán trú ở điểm trung tâm, các cháu ở điểm lẻ chỉ đi học ngày 2 buổi. Bởi thế việc vận động các cháu đến trường đầy đủ là điều rất khó khăn. Cuộc sống mưu sinh  các em thường theo ba mẹ đi lên rừng lấy củi hái măng, đi lấy lá đọt. Nhiều khi các cô đến nhà gọi trẻ đi học không gặp được các em. Nên việc tìm trẻ đên lớp là điều khó khăn của các cô ở bản.

Đây là điều mà Ban giám hiệu cùng các cô luôn trăn trở. Làm sao ??? Làm sao để các con đến lớp đầy đủ chăm ngoan. Được ăn, được ấm, được học được chơi cùng cô ở trường ở lớp ????

Với niềm trăn trở và tình yêu thương con trẻ trải qua bao vất vả bao thiếu thốn bao bộn bề suy nghĩ. Với suy nghĩ  đội ngũ dám nghĩ, dám làm. Nhà trường đã tổ chức bữa  ăn cho các cháu ở bản .                                                         

4 giờ sáng  các cô đã phải dậy sớm đón thực phẩm để vận chuyển ra bản, từng bó rau, bao gạo đi qua dòng sông Gianh. Lội sông người ướt sũng. Nhưng nghĩ đến hình ảnh các con ngồi bưng bát cơm nóng hổi thì lòng các cô lại rạo rực động viên nhau cùng cố gắng.

 Vì  điều kiện không được như ở các trường vùng thuận lợi, công tác xã hội hoá giáo dục còn nhiều khó khăn. Các cô phải thay phiên nhau đi hái củi để nấu cơm cho trẻ. Mùa mưa củi ướt một lần vào bếp là mỗi lần mặt cô nhem nhuốc vì nhọ.

Hiện nay đã có cầu đã bắc qua sông nối nhịp cho một cuộc sống mới nên các cô đi lại dễ dàng hơn, không còn lội suối  và đi bộ đến lớp nữa. Nhưng khó khăn này lại tiếp nối khó khăn kia.

 

 

Mùa nắng đến nước không đủ để dùng các cô phải đi khiêng từng chậu nước về rửa cho trẻ. Nước không đủ vệ sinh tay chân thì làm sao nấu ăn cho trẻ. Ban giám hiệu không bỏ cuộc vì các con vì tình thương yêu sâu thẳm quyết định nấu ăn một điểm trung tâm và các cô thay phiên nhau chuyển cơm cho trẻ. Bữa cơm đầu tiên cô trò, phụ huynh cùng hạnh phúc.   

 

 

Có một kỷ niệm làm tôi nhớ mãi, nghĩ đến là nước mắt lại rưng rưng, thương cô giáo, thương các con.

Hôm ấy trời mưa, thời tiết rất lạnh, đến lượt cô Hà chuyển cơm, do đường trơn xe mất phanh cô bị ngã. Nồi canh nóng đổ cả vào chân cô. Đau rát lắm nhưng cô không nói gì chỉ đứng khóc. Khi tôi đến nơi hỏi cô “em đau lắm phải không?”. em bảo “không”. Tôi hỏi tiếp  “ không đau sao em lại khóc?’’. Cô trả lời làm lòng tôi lặng đi “em không đau chị ạ, nhưng em nghĩ trưa rồi thức ăn của các con bị đổ giờ lấy gì các con ăn bây giờ, em thương các con đang đợi cơm chị ơi” .

Tình yêu con trẻ vô bờ bến, các cô đã quên đi bản thân, quên đi vất vả, quên đi những cơn rét lạnh người, quên đi những giọt mồ hôi ướt áo. Các cô vẫn âm thầm ngày lại ngày trên con đường ấy đưa cơm đến cho các con thay củ mì củ sắn chỉ vậy thôi cũng ấm lòng các cô.

Tôi kể câu chuyện này  lại một lần nữa tôi lại khóc, tôi không khóc chỉ vì sự vất vả mà tôi khóc vì sự hạnh phúc và niềm tự hào khi được sống chung và làm việc cùng với những đồng nghiệp có tấm lòng yêu thương và nhiệt huyết đến vậy. Các bạn  xứng đáng là những người hung, là người mẹ, là người cô, là những người đồng nghiệp mà tôi luôn trân trọng./.

                                                                    

           Cô Giáo Miền cao ( Bản Kè )

Bản Kè điểm lẻ trường em.

Cô trò chăm chỉ quên đi nhọc nhằn

Công việc dù có khó khăn

Vì lòng yêu trẻ cô luôn gắng  mình.

 

Động viên con trẻ nhiệt tình

Hăng say đến lớp cô trò cùng vui

Mong con mặc ấm no lòng

Là niềm vui lớn của cô hằng ngày.

 

Sáng cơm chiều cháo cô luôn,

Chăm lo đều đặn mong con lớn dần.

Buổi sáng đến từng hộ dân

Con ơi !! đi học đến trường cùng cô!

 

Yêu sao cô giáo bản em

Mồ hôi ướt áo nhưng luôn mỉm cười

Cắt tóc, tắm rửa, gội đầu.

Đem từng con chữ cho con tập vần.

 

Bắt đầu từ  sáng tinh mơ

Đến khi chập tối mới toan ra về

Quần thì ống thả ống xăn

Loay hoay đủ việc chỉ mong một điều.

 

Các con chăm học, chăm ăn

Không đau, không ốm, vui chơi nô đùa

Nhìn ánh mắt trẻ ngây thơ

Cô mong con lớn cuộc đời đổi thay.

 

                                        Sáng tác: Thu Liễu

 

Các Tin đã đăng

  Lịch công tác 10/31/2018 9:37:51 AM

  Cầu vồng sau mưa 3/10/2014 8:31:44 AM

  Dòng cảm xúc... 3/10/2014 8:29:18 AM

  Một buổi học thực tế thú vị! 3/10/2014 8:20:07 AM

ĐỊA CHỈ
Lâm Hóa – Tuyên Hóa - Quảng Bình
Email: mn_lamhoa@quangbinh.edu.vn
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232)3825.441
Trường Mầm Non Lâm Hóa
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình